LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu (tiền thân là khoa Khoa học vật liệu) được thành lập ngày 24/10/2008 trên cơ sở Bộ môn Khoa học vật liệu trực thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên,


KHOA KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU
 TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN – ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
DẤU ẤN ĐỔI MỚI, HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

 
Khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu (tiền thân là khoa Khoa học Vật liệu) được thành lập ngày 24/10/2008 trên cơ sở Bộ môn Khoa học vật liệu trực thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, khoa đã phát triển bền vững và đã  đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của nhà trường.
Hiện nay, Khoa có 03 bộ môn với 04 chuyên ngành đào tạo và 02 phòng thí nghiệm trực thuộc, gồm: bộ môn Vật liệu Nano & Màng mỏng, Vật liệu Polymer & Composite, Vật liệu Từ & Y sinh; PTN Cơ sở khoa học vật liệu và PTN Vật liệu đa chức năng. Về nhân sự, hiện có 48 CBVC, trong đó, 34 CBVC đang công tác tại khoa và 14 CBVC đang theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ và nghiên cứu sau tiến sĩ tại các nước Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ,... Các CBVC của khoa đều là những người có tâm huyết với nghề, đủ năng lực để hoàn thành tốt sứ mệnh đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vật liệu như vật liệu nano và màng mỏng, vật liệu polymer và composite, vật liệu từ, vật liệu y sinh, vật liệu điện tử và quang tử,… Chương trình đào tạo và các định hướng nghiên cứu của khoa cho phép đào tạo được nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Trong tiến trình hội nhập và phát triển, khoa đã hoàn thiện và đổi mới chương trình đào tạo theo mô hình CDIO.Với chương trình đào tạo mới, sinh viên được trang bị kiến thức cơ sở vững vàng của ngành Khoa học và Công nghệ vật liệu cùng với việc hoàn thiện các kỹ năng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu xã hội và có định hướng nghiên cứu phù hợp tốt với kế hoạch chiến lược của khoa và nhà trường cũng như Đại học Quốc gia TP.HCM.
Nghiên cứu khoa học của khoa phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và đã tiếp cận với trình độ quốc tế. Trong hai năm qua, CBVC của khoa đã thực hiện 41 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: 07 đề tài cấp nhà nước  (NAFOSTED), 01 đề tài hợp tác song phương với JAIST - Nhật Bản, 02 đề tài Sở KHCN Tp.HCM, 19 đề tài cấp Đại học Quốc gia loại C và 06 đề tài cấp Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trong hơn 200 bài báo trên các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó có 118 bài báo trong các tạp chí quốc tế đạt chuẩn ISI. Trong các năm 2015 và 2017, nhóm nghiên cứu Khoa học vật liệu và nhóm nghiên cứu Vật liệu đa chức năng của khoa đã vinh dự được Giám đốc ĐHQG TP.HCM tặng Bằng khen “Tập thể có công bố khoa học xuất sắc”. Năm 2016, 01 GV của khoa đã đạt Giải ba; Năm 2017, 01 GV đạt Giải nhì và 01 GV đạt Giải nhất Giải thưởng “ Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc cho sinh viên, học viên cao học và NCS ở ĐHQG-HCM”. Năm 2017, 01 GV đạt Giải thưởng L’Oreal – UNESCO, 01 GV đạt chuẩn chức danh Giáo sư ngành Vật lý, 01 GV đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư ngành Vật lý và 02 GV đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư ngành Hóa học.

Đáng chú ý, trong thời gian qua, khoa đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp. Tiêu biểu như, hợp tác với Hiệp hội Saigon Scientist sản xuất thử nghiệm khoáng sét bentonite/MMT tinh khiết được tách chiết và biến tính từ các mỏ khoáng sét Ninh Thuận, Bình Thuận; hợp tác với Công ty Cổ phần Môi trường và Vật liệu mới BCA nghiên cứu chế tạo vật liệu lọc và kháng khuẩn cho nước sinh hoạt và nước uống; hợp tác với CTCP Tư vấn Đầu tư và chuyển giao Công nghệ HDT, Công ty TNHH Huy Trung nghiên cứu sản xuất vật liệu silica thô và nanosilica từ vỏ trấu;…
Với những thành tích nổi bật trong mọi mặt hoạt động, khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu nhiều năm liền được Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và Bằng khen.
lichsuhinhthanh

KHCNVL
 
VIDEO VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH KHOA:
https://www.youtube.com/watch?v=fxKNIwneeig
Địa chỉ: Phòng F113, 227 Nguyễn Văn Cừ - Quận 5 - Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại/Fax: (028) 38350831
Email: mst.hcmus@gmail.com
Website: http://www.mst.hcmus.edu.vn

https://www.facebook.com/MSTFaculty/
https://www.youtube.com/channel/UC9AHwUul-az4B4Y7tbprDSQ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây